Có thể rất khó để biết khi nào là thời điểm thích hợp để nâng cấp máy tính của bạn. Chắc hẳn, bạn đã từng tự hỏi mình rằng liệu có cần nâng cấp mỗi khi có linh kiện mới ra mắt hay là nên đợi cho đến khi máy tính không còn hoạt động nữa? Quyết định thời điểm nâng cấp máy tính hoàn toàn phụ thuộc vào việc máy tính của bạn hiện đang hoạt động như thế nào, ngân sách của bạn là bao nhiêu, bởi lẽ việc mua linh kiện mới có thể sẽ rất tốn kém. Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét khi quyết định nâng cấp máy tính của mình.

Làm sao để biết đã đến lúc cần nâng cấp máy tính của bạn?.

Bên trong case máy tính của bạn có những gì: Trước khi bạn nâng cấp chiếc máy tính yêu quý của mình. Bạn cần phải tham khảo các thương hiệu khác nhau của các sản phẩm: Mainbard, Card màn hình, Ram, SSD/HDD. hệ thống tản nhiệt. Nguồn…Tôi khuyên bạn nên tải xuống một công cụ chẩn đoán toàn diện, miễn phí như HWiNFO hoặc CPU-Z , hoặc chỉ cần mở PC của bạn. Theo dõi các thành phần của bạn trong PCPartPicker sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bản nâng cấp tương thích hơn.

Vấn đề về tốc độ : Có nhiều, rất nhiều thứ có thể khiến PC của bạn chạy chậm. Có thể lỗi là của phần cứng, có thể bạn cần thêm RAM, có thể ổ cứng của bạn đã đầy hoặc có thể các linh kiện không tương thích đang gây ra nghẽn cổ chai ở đâu đó. Nhưng nó cũng có thể là lỗi của phần mềm. Trước khi bạn đi ra ngoài và mua 128GB RAM, hãy thử tắt bớt các chương trình khởi động cùng Windows, quét vi-rút, thậm chí cài lại Windows. Nhiều khi, máy chạy chậm cũng có thể do PC quá bụi nữa. Nếu bạn chắc chắn máy tính của mình sạch sẽ, không có vi-rút và không có lỗi phần mềm thì có thể đã đến lúc nâng cấp phần cứng của bạn.

Vấn đề quá nhiệt: Nếu PC của bạn liên tục văng ứng dụng hoặc tự tắt, quạt kêu ầm ầm khi tất cả những gì bạn đang làm là lướt web thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy PC của bạn đang quá nóng. Quá nhiệt là án tử với PC, vì vậy đừng đợi cho đến khi bạn thấy tia lửa điện — hãy tải xuống phần mềm theo dõi nhiệt độ (tôi thích CoreTemp) để tìm hiểu chính xác độ nóng và linh kiện tỏa nhiệt nhiều nhất. Mặc dù các CPU có thể khác nhau, nhưng có một số ngưỡng nhiệt độ chung để bạn xác định tương đối. Khi PC của bạn không hoạt động, nhiệt độ lý tưởng là gần 40 độ C. Nếu bạn đang chơi game hoặc edit, dựng hình, nhiệt độ phải nằm trong khoảng 70 đến 80 độ. Thỉnh thoảng nhiệt độ nhảy lên mức cao hơn không phải vấn đề lớn, nhưng nếu nó luôn luôn cao như vậy thì bạn cần hành động ngay.

Vấn đề về văng ứng dụng/game : Việc văng ứng dụng/game đa số là do phần mềm không tương thích, nhưng vấn đề này cũng có thể gây ra bởi phần cứng sắp hỏng. Nếu PC của bạn gặp sự cố không rõ nguyên nhân, hãy sử dụng Reliability Monitor trong Control Panel. Bấm Start hoặc phím Windows, gõ Reliability Monitor và Enter. Reliability Monitor sẽ hiện ra và hiển thị cho bạn lịch sử về độ ổn định của PC theo thời gian và danh mục Sự kiện quan trọng (Critical Event) (hiển thị dưới dạng dấu X màu đỏ) và Cảnh báo (hiển thị dưới dạng dấu chấm than màu vàng). Nhấp vào bất kỳ ngày nào để tìm hiểu thêm về sự cố. Mặc dù Reliability Monitor sẽ không nhất thiết cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản về lý do PC của bạn gặp sự cố, nhưng nó có thể giúp bạn xác định tần suất hoặc chương trình có thể gây ra sự cố.

Có thực sự nên nâng cấp máy tính không?

Chung quy lại, điều quan trọng là phải chú ý đến máy tính của bạn để kiểm tra xem tất cả các linh kiện có hoạt động bình thường hay không và theo dõi hiệu suất hệ thống. Nếu bạn nhận thấy một linh kiện ngừng hoạt động hoặc hiệu suất của máy tính bị chậm đi, thì đã đến lúc cần nâng cấp. Hầu hết các game thủ đều muốn sở hữu một cỗ máy hiệu suất cao để có trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất. Việc nâng cấp hệ thống tuy có thể không hề đơn giản nhưng lại rất “bõ công” để đảm bảo hiệu suất chơi game đỉnh cao cho cỗ máy.

Các linh kiện trong máy tính cần nâng cấp:

Nâng cấp CPU

Muốn nâng cấp máy tính để bàn cũ mà không cần phải mua mới dàn máy, bạn có thể lựa chọn cách nâng cấp cấu hình máy tính bằng việc nâng cấp CPU. Việc nâng cấp CPU tự động gắn liền với việc thay luôn bo mạch chủ. Tuy nhiên, vẫn có một số hãng sản xuất phần cứng như AMD thì không đòi hỏi phải thay thế bo mạch chủ.

Điều quan trọng nhất khi áp dụng cách nâng cấp máy tính này, đó là phải đảm bảo chắc chắn việc sử dụng CPU mới sẽ hoàn toàn tương thích với bo mạch chủ và socket của chiếc máy tính. Tốt nhất, hãy dùng đến CPU –Z  để xem thông tin hiển thị ở phần Package và sau đó lựa chọn loại CPU phù hợp nh

Nâng cấp RAM

Vâng, câu tư vấn huyền thoại bạn có thể nghe từ cực kì nhiều người. Nâng RAM là một trong những nâng cấp dễ dàng và hợp lý nhất mà bạn có thể thực hiện. Nhưng nếu máy chậm không phải do RAM thì nâng thêm 1 tỷ GB cũng không khác biệt gì.

Để xác định lượng RAM bạn đang sử dụng, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và mở Trình quản lý tác vụ (Task manager) hoặc bấm Ctrl + Shift + Esc. Chuyển đến tab Hiệu suất (Performance) và nhấp vào Bộ nhớ (Memory); tại đây, bạn có thể xem lượng RAM mình đang sử dụng trong thời gian thực. Giữ cửa sổ này mở trong khi bạn thực hiện các tác vụ khác nhau và kiểm tra xem liệu bạn có sắp đến giới hạn hay không — nếu đúng như vậy thì đã đến lúc nâng cấp RAM của bạn. Để chọn đúng RAM để nâng cấp, bạn sẽ cần các thông số kỹ thuật trên bo mạch chủ và thanh RAM hiện tại của bạn. Tốt nhất là mua thanh giống hệt, nếu không thì nên mua thanh RAM cùng hãng với bus tương đương.

Ngày nay, 8GB RAM thường là yêu cầu tối thiểu đối với người dùng trung bình. Các game thủ sẽ muốn có ít nhất 16GB và có thể muốn lên đến 32GB, mặc dù 32GB vẫn là quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người (ngay cả game thủ).

Nâng cấp SSD

Nếu bạn chưa có SSD, hãy nâng cấp ngay lập tức, không có gì phải bàn nữa cả. Ngắn gọn thì tốc độ khi làm mọi tác vụ của bạn sẽ nhanh hơn ít nhất 4 lần so với HDD. Thời gian bật máy sẽ tính bằng giây chứ không phải phút.

Nếu bạn đã có SSD rồi thì nâng cấp thêm cũng là một ý hay. Cơ chế hoạt động đặc thù của SSD khiến chúng trở nên chậm hơn khi gần đầy, do đó bạn nên luôn chừa ít nhất 10% dung lượng trống.

Nâng cấp GPU (Card đồ hoạ)

Đối với game thủ không tham gia chơi game thực tế ảo hay là game 4K, tuyyyyyc hì cách nâng cấp máy tính để bàn hiệu quả và tiết kiệm nhất, đó là nâng cấp GPU. Bởi hiện nay, có rất nhiều loại GPU sở hữu mức giá tầm trung phù hợp với nhiều game thủ.

Bên cạnh đó, vẫn có dòng GPU cao cấp dành cho những ai có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng dòng cao cấp này cần phải có chân cắm nguồn 6 chân hoặc là loại 8 chân.

Việc nâng cấp lên cạc đồ họa đơn mới nhất, mạnh mẽ nhất có thể sẽ dễ dàng hơn … nếu bạn có thể lấy nó trước khi nó bán hết.

Nâng cấp hệ thống làm mát tản nhiệt của bạn

Tất cả những công việc dọn dẹp trên thế giới không thể không có một hệ thống làm mát không đủ. Cách dễ nhất để nâng cấp hệ thống làm mát của bạn là chỉ cần thêm một số quạt thùng . Chúng rẻ và bạn có thể dán chúng ở bất cứ đâu, giả sử bạn có chỗ trong trường hợp của mình. (Nếu bạn không còn chỗ trong thùng máy của mình, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên thùng máy lớn hơn.) Quạt thùng máy cắm vào bo mạch chủ, vì vậy bạn có thể cần kiểm tra bo mạch chủ để đảm bảo bạn có đủ kết nối. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đặt quạt đúng cách — ý tưởng là chuyển không khí nóng ra khỏi vỏ máy, không phải để tất cả các quạt của bạn bắn không khí về phía nhau.

Nếu bạn muốn thúc đẩy hệ thống của mình hơn nữa (ví dụ: ép xung CPU của bạn ), bạn sẽ cần phải nâng cấp lên làm mát bằng chất lỏng. Bạn chắc chắn nên kiểm tra ba lần khả năng tương thích trước khi thực hiện việc này, bởi vì hệ thống làm mát bằng chất lỏng có thể yêu cầu một thùng máy lớn hơn (hoặc khác) và một PSU mạnh hơn, và việc thay đổi thùng máy của bạn giống như xây dựng một máy tính hoàn toàn mới.

Vệ sinh chiếc máy tính của bạn

Vì vậy, bạn đã xác định rằng PC của bạn đang chạy quá nóng. Thủ phạm có khả năng nhất: bụi. Nó làm tắc nghẽn quạt, bộ tản nhiệt và tất cả các lỗ thông gió trên vỏ máy tính của bạn cho đến khi thứ từng là một hệ thống được làm mát thích hợp là một hộp kim loại nóng chết CPU. Lấy một lon khí nén, một bàn chải chống tĩnh điện, cồn isopropyl, tăm bông và một cặp kính bảo hộ và lấy hết bụi ra khỏi khung xe của bạn. Bạn sẽ bị sốc khi thấy PC của mình chạy mát hơn bao nhiêu. Lưu ý: Khí nén có thể làm hỏng các bộ phận quay (như quạt), vì vậy hãy làm sạch chúng bằng bàn chải hoặc tăm bông / cồn để thay thế. Và giữ chân không của bạn đi!

Trong khi bạn tháo PC ra, bạn cũng có thể muốn thay thế keo tản nhiệt giữa CPU và bộ tản nhiệt của nó. Keo tản nhiệt thường tồn tại trong vài năm nên không có khả năng keo tản nhiệt bị khô gây ra tất cả các vấn đề về nhiệt của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không chế tạo PC của mình hoặc bạn đang sử dụng bộ làm mát CPU có sẵn có dán sẵn keo tản nhiệt, thì đây là thời điểm tốt để áp dụng loại keo tản nhiệt chất lượng tốt hơn. Tôi thích nhất là Arctic MX-4 .